Xu hướng sử dụng VL xanh trong xây dựng

Ngày đăng: 2022-07-29 10:41:36

Lượt xem: 781

Hiện nay, ngành công nghiệp vật liệu xây dựng (VLXD) của Việt Nam đang phát triển nhanh về cả số lượng, chất lượng, mẫu mã, với tốc độ tăng trưởng cao hơn tốc độ tăng trưởng bình quân của công nghiệp cả nước. Tuy nhiên, tỷ lệ sử dụng VLXD không nung vẫn còn ở mức thấp so với các nước trong khu vực và trên thị trường Quốc tế.
 
Việt Nam đang cần một lượng gạch khổng lồ cho xây dựng và phần lớn vẫn là gạch đất sét nung, nhu cầu sử dụng năm 2020 khoảng 42 tỷ viên qui tiêu chuẩn (QTC). Theo ông Lê Văn Tới, Vụ trưởng Vụ VLXD (Bộ xây dựng): Để sản xuất 1 tỷ viên gạch đất sét nung có kích thước QTC phải tốn khoảng 1,5 triệu m3 đất sét, 0,15 triệu tấn than, đồng thời thải ra bầu không khí nửa triệu tấn CO2. Như vậy, để sản xuất ra 42 tỷ viên QTC thì Việt Nam sẽ mất tới 63 triệu m3 đất sét, 6,3 triệu tấn than và thải ra khí quyển 21 triệu tấn CO2. Với khối lượng đất sét đó, nếu khai thác với chiều sâu trung bình 2m thì sẽ mất khoảng trên 3000ha đất nông nghiệp, tương đương với diện tích đất trung bình của 1 xã. (nguồn: moc.gov.vn).
 
Xu hướng sử dụng VLXD không nung thay thế VLXD nung truyền thống hiện nay đang trở thành xu hướng tất yếu của ngành công nghiệp VLXD đối với tất cả các Quốc Gia trên thế giới nhằm bảo vệ tài nguồn tài nguyên, bảo vệ môi trường, cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính và chống biến đổi khí hậu toàn cầu. Tại Việt Nam, nhu cầu sử dụng "bê tông khí chưng áp" ngày càng tăng cao với nhiều tính năng ưu việt như: cách âm, chống nóng, chống lạnh, chống cháy, tỷ trọng nhẹ làm giảm kết cấu khung/ móng công trình, thi công nhanh giúp giảm thiểu rủi ro trong quá trình xây dựng và chi phí quản lý doanh nghiệp. Đặc biệt, đây còn là dòng sản phẩm VLXD xanh, thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng sử dụng (giảm trên 40% tiền sử dụng điều hòa nhiệt độ trung bình năm do đặc tính cách nhiệt của sản phẩm).
Hình ảnh: Sử dụng tấm ALC EPANEL xây nhà khung thép tại Hà Nội
 
Trước những diễn biến tích cực của thị trường VLXD trong nước, Ban Khoa Giáo đài truyền hình Việt Nam thực hiện 03 tập phóng sự trong chương trình "Chất Việt" được phát sóng trên kênh VTV2 nhằm cung cấp góc nhìn đa chiều và toàn diện về sản phẩm "bê tông khí chưng áp" đang được ứng dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Đặc biệt, đây không phải là một chương trình mang mục đích quảng cáo cho doanh nghiệp mà nằm trong chuỗi series phóng sự nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của người Việt sử dụng hàng Việt Nam và truyền tải những thông điệp ý nghĩa của cuộc sống như đúng với tên gọi của nó...."Chất Việt".